Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc vận động đối với sức khỏe, năng lượng và tinh thần mỗi người, đặc biệt là với dân văn phòng, hay còn gọi là “dân bàn phím”, dân chuyên “đau mỏi vai gáy”. Hệ lụy của nó, làm giảm năng suất lao động khá lớn. Chúng ta dường như không hề nhận ra càng thế hệ trẻ thì lại càng dễ vướng vào cái vòng luẩn quẩn của công việc và cuộc sống bận rộn mà quên đi mất việc chăm sóc bản thân.

Chính vì vậy, bằng sự thấu hiệu và cảm nhận để mang đến nơi không chỉ để làm việc, các bạn cống hiến 1/3 thời gian mỗi ngày ở công ty và thậm chí là hơn thế rất nhiều, chúng tôi bỏ ra công sức nghiên cứu giúp mọi người có không gian vừa làm việc vừa thư giãn “gân cốt”.

Việc vận động ở công ty sẽ không hề dễ dàng nếu không có sự thúc đẩy

Theo nghiên cứu, không vận động thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến vô số bệnh mãn tính: tiểu đường, béo phì, tim, ung thư, đường ruột, tăng nguy cơ đột quỵ, giảm tuổi thọ… và đứng trong top những yếu tố gây tử vong nhiều nhất trên thế giới.

Thứ nhất, với mục tiêu và chiến lược rõ ràng, AIPC hiểu đây là một vấn đề lâu dài, đòi hỏi tác động đến không chỉ suy nghĩ mà còn cả thói quen của mỗi người. Ngoài việc thúc đẩy bằng miệng, bằng văn bản và các kênh truyền hình thực tế, phần nào cũng tiêm nhiễm trực tiếp để mọi người dần hình thành nhận thức được tầm quan trọng của nó. Khuyến khích nhân viên đọc sách về tâm lý sức khỏe, tư vấn lộ trình từ những hành động nhỏ nhất như tư thế ngồi làm việc, khoảng cách mắt vs màn hình máy tính, đi lại trao đổi công việc với nhau hay cách bao nhiêu phút phải đứng lên một lần. Ngoài ra, công ty trang bị thêm máy chạy để phục vụ mọi người vào những thời gian giải lao hoặc tới công ty sớm mà chưa biết làm gì.

Thứ hai, vị trí công ty chúng tôi đặt tại con phố cách ga tàu điện khoảng 1.5km, thuận tiện đi làm và với khoảng cách đi bộ 1.5km cũng coi như một hình thức vận động nhẹ nhàng mỗi ngày. Bên cạnh đó, công ty cũng gần bến xe buýt, việc tham gia các phương tiện giao thông công cộng vừa giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại giúp mọi người có khoảng thời gian sống chậm cực kỳ hiệu quả.

Thứ ba, không gian phòng làm việc rộng rãi, khoảng cách giữa 2 người cùng team không quá gần nhau. Điều này làm cho việc tương tác giữa mọi người đòi hỏi phải đi lại nhiều hơn, đây là một hình thức hay giúp giảm thiểu thời gian ngồi. Ngồi lâu là nguyên nhân gây ra tăng cân, ung thư, trì chệ và đau lưng. Việc ngồi quá 3 giờ mỗi ngày có thể làm giảm tuổi thọ 2 năm và đốt cháy ít hơn 50 calo mỗi giờ so với đứng.

Leo cầu thang bộ là một hình thức vận động cực kỳ tốt

Thứ tư, phòng làm việc đặc biệt rất gần cầu thang bộ, là một lối đi cực kỳ dễ tiếp cận. Có thể nói cửa phòng làm việc và cầu thang bộ ở khoảng cách chưa đến 1m. Chính sự thuận tiện này khuyến khích nhân viên sử dụng thang bộ thay vì thang máy. Đây có thể được xem là hiệu ứng “tầm nhìn”. Leo cầu thang bộ là một hoạt động có cường độ từ trung bình đến mạnh giúp đốt cháy calo và cải thiện sức khỏe tim mạch, hô hấp, giảm nguy cơ đột quỵ. Đây được xem là một hình thức vận động phổ biến và mang lại tác dụng cực kỳ tốt.

Trên đây, là những điều mà đội ngũ nhân sự của chúng tôi cố gắng từng ngày mang lại sức khỏe cho các thành viên và sự thịnh vượng tới cả tập thể.

Về chiến dịch trong tương lai, chúng tôi mong muốn nhiều hơn nữa và đặt nhiều sự kỳ vọng hơn vào các thế hệ nhân sự tương lai. Có thể là mở rộng phạm vi, hướng tới thuê chuyên gia dạy thể dục, yoga một cách bài bản. Bên cạnh đó về thiết bị văn phòng, bổ sung thêm thiết bị tập, bàn làm việc điều chỉnh độ cao để phục vụ nhân viên ngay cả khi đứng vẫn có thể làm việc. Ngoài ra việc bổ sung phòng tắm tại văn phòng cũng là một ý tưởng đáng cân nhắc để khuyến khích mọi người đạp xe hoặc đi bộ tới công ty. Nếu đầy đủ tiện nghi phục vụ sức khỏe cho cả ngày dài như vậy, tin chắc rằng sẽ không ai có thể từ chối được. Cuối cùng như tất cả chúng ta dễ dàng nhận thấy, giá trị thì tốt thì cũng cần đi đôi với thẩm mỹ. Mọi thứ phải sạch đẹp và đạt tiêu chuẩn nhất định, ví dụ về cầu thang bộ, muốn khuyến khích mọi người sử dụng cầu thang bộ nhiều hơn thì cầu thang cũng cần mang đến yếu tố thẩm mỹ nhất định. Việc trang trí thêm bằng những câu danh ngôn hay khuyết danh để thúc đẩy ý chí mọi người cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Tập thể muốn vững mạnh thì cần xây dựng sức sống từ gốc rễ. Đây là châm ngôn của chúng tôi, kể cả trong công việc lẫn đời sống tập thể anh chị em. Muốn làm việc năng suất thì cần có sức khỏe tốt. Không phải ngẫu nhiên mà “học luôn đi đôi với hành”.