Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo là một phần thiết yếu kiến tạo không gian kỳ diệu, mang đến sức sống bền bỉ bằng hình khối và sự phân tán màu sắc đa dạng. Một không gian đẹp là không gian kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và ánh sáng mang đến tổng thể đẹp và hòa hợp. Không những thế, sự kết hợp các loại ánh sáng với nhau cũng là một bài toán nghệ thuật cần đến rất nhiều óc thẩm mỹ.

Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng tự nhiên là mặt trời, mặt trăng; ánh sáng nhân tạo là đèn điện. Cả hai nguồn ánh sáng này đều đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Ví ánh sáng tự nhiên như nguồn sữa mẹ dạt dào bao la mà ta có thể cảm nhận mỗi ngày trên da thịt, trong ánh mắt và đôi môi, chỉ cần hòa mình xuống dòng đường, dang tay rộng lớn là có thể cảm nhận nó đang như nuôi sống thể chất và tâm hồn này. Thì ánh sáng nhân tạo, ở một khía cạnh khác, mang trong mình một chút thi vị, một chút chủ ý và sáng tạo thiết kế lại mang đến những cảm nhận hoàn toàn khác. Ở mỗi hình thái khác nhau, tùy vào độ sáng tối, màu sắc, chất lượng lại kiến tạo ánh sáng ở một tầm cao mới.

Không khó để nhận biết ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, cái khó là ở cách cảm nhận chúng. Và ở đây, với mỗi công trình thiết kế, việc thiết kế ánh sáng là một trong những khâu cần đến không chỉ là bàn tay của người kiến trúc sư mà còn là cảm xúc và sự dung hòa đối với định hướng thiết kế.

Ánh sáng và cảm xúc

Có thể người mù không thấy ánh sáng, nhưng ánh sáng sẽ không bao giờ vụt tắt trong tâm trí họ. Trong tâm tưởng mỗi người sẽ luôn có một nguồn sáng nào đó, nó không bao giờ là màn đêm đen tối cả. Chính vì vậy mà tôi nói ánh sáng diệu kỳ là vì thế. Chính ánh sáng và cảm xúc kết nối thành con người chúng ta với bao sắc màu tuyêt vời. Nó chính là cầu nối tạo nên mối liên hệ mật thiết giữa con người và không gian. Nó như một ngọn lửa thắp sáng với bàn tay phù thủy thổi bùng sức sống giữa không gian mờ nhạt.

Mức độ tương phản, độ hắt, bóng đổ của ánh sáng đều có nét đặc biệt, tạo âm hưởng và phong cách độc đáo dưới bàn tay tài hoa của người kiến trúc sư.

Chơi “sáng”: thiết kế – nghệ thuật

ánh-sáng-tại-trung-tâm-thương-mại-1024x683
Ánh sáng cục bộ được sử dụng khá phổ biến, luôn là lựa chọn tối ưu trong việc chiếu sáng toàn diện nhưng có điểm bất cập là khó tạo điểm nhấn. Loại ánh sáng này dường như chỉ đứng “trơ” một mình và được sử dụng phổ biến cho các công trình trung tâm thương mại, những nơi cần khoảng không gian với ánh sáng lớn.
Ánh sáng điểm – tạo điểm nhấn cho không gian cực kỳ tốt. Mang đến sự ấm cúng với những chi tiết chiếu sáng đắt giá.
Thiết kế ánh sáng cho phòng khách hiệu quả và tốt nhất
Ánh sáng nhấn – nghệ thuật điểm xuyết đắt giá, tạo ấn tượng thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên ví dụ như đèn gắn tường, đèn đén uốn trang trí.

Kết luận

Ánh sáng dù tốt, người biết cách sử dụng ánh sáng còn tốt hơn. Tại sao lại gọi là “thiết kế ánh sáng” chứ không phải ánh sáng thông thường chắc đến đây độc giả có thể hiểu. Sử dụng ánh sáng vào đúng mục đích, đúng tầm nhìn và đúng cảm xúc không hề dễ dàng như chúng ta vẫn thấy, mà nó là cả một nghệ thuật.

Dẫu vậy, dù là mẫu ánh sáng nhân tạo nào, ở một khía cạnh nào đó, phù hợp hay tinh tế cũng cần chú trọng đặc biệt tới nhu cầu sử dụng hoặc sở thích của người trực tiếp sử dụng. Yếu tố này cần rất nhiều sự khéo léo và đòi hỏi nhiều kỹ năng quan sát để không phá vỡ trực quan.