Điển hình khu nghỉ dưỡng thân thiện môi trường

Trong một tương lai đầy thách thức về khí hậu, giảm thiểu Carbon là một trong những yếu tố quan trọng đi đôi với sự phát triển của ngành du lịch, khách sạn, mang đến nguồn năng lượng sạch, hiệu quả tài nguyên, môi trường bên vững và đa dạng sinh học. Nói một cách khác, là mang đến tiêu chuẩn mới trong xây dựng và cải tạo các khu nghỉ dưỡng, khách sạn đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về môi trường xanh.

Sống trong cuộc đua khủng hoảng về khí hậu cùng với đà phát triển của ngành du lịch, nhiều du khách có xu hướng du lịch tại chỗ, họ tìm đến những dịch vụ gần gũi, thân thiện môi trường mà vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu nghỉ dưỡng của bản thân, đặc biệt nói không với “khí bụi tàu xe, máy bay…”. Nhiều công ty lữ hành đã bắt đầu những chiến dịch hỗ trợ các chương trình tái thiết và giảm thiểu carbon do các lo ngại về tác động của khí hậu đối với đa dạng sinh học và môi trường hoang dã. Hành động đó giúp con người nhận ra rằng, dù là hoạt động nghỉ dưỡng cũng có tác động sâu sắc đến môi trường.

Theo nghiên cứu do Sustainable Hospitality Alliance (một chương trình Đối tác Du lịch Quốc tế, tập hợp các công ty khách sạn hàng đầu tại địa phương và trên toàn cầu) thực hiện, “Đối với ngành du lịch khách sạn, mỗi phòng cần giảm 66% lượng khí thải Carbon vào năm 2030 và 90% vào năm 2050 để đảm bảo dự báo tăng trưởng không vượt quá mức quy định”.

Chứng nhận LEED

Để đáp ứng các thay đổi phù hợp với nhu cầu của du khách và cam kết đã đề ra, các chuỗi khách sạn và cơ sở lưu trú đang từng bước thực hiện những chính sách tích cực. Bao gồm hướng tới đạt chứng nhận LEED (một chứng chỉ được cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, một tổ chức phi chính phủ chuyên đánh giá các công trình, tòa nhà đạt chuẩn thân thiện môi trường), hay việc chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, giảm tiêu thụ nước và chất thải, cùng với nhiều hoạt động khác.

“Khi chúng tôi thiết kế khách sạn đầu tiên mang tên Villa Punto de Vista vào năm 2007 — ngay sau khi cuốn sách An Inconvenient Truth của Al Gore được phát hành — tôi đã kịp nhận ra hành tinh của chúng ta đang nóng lên và do đó kịp có những thiết kế phù hợp với môi trường sinh thái” – David Konwiser, nhà đồng sáng lập và kiến ​​trúc sư của một công ty bất động sản tại Costa Rica cho biết.

Và “Mười năm sau, khi chứng kiến ​​những cơn bão tàn khốc và hạn hán tàn phá nghiêm trọng hành tinh, tôi đã thiết kế khách sạn thứ hai (Villa La Isla) với những ý nghĩa quan trọng thể hiện tầm quan trọng của khí Carbon đối với môi trường sinh thái”. Khách sạn với trần nhà bằng sợi tự nhiên được làm từ chính bàn tay của những người dân địa phương sống ở vùng núi Costa Rica, bộ chăn ga giường được chế tác từ những loại sợi có nguồn gốc từ nhựa tái chế, gần như mỗi sản phẩm đều cho thấy mối quan tâm to lớn của Konwiser về khí hậu. Ông cho biết: “Vật liệu và lớp hoàn thiện của các khu nghỉ dưỡng phải đạt chất lượng cao, có nguồn gốc bảo vệ sinh thái, tính tuyệt đối về thẩm mỹ và an toàn, có thể làm hài lòng ngay cả những du khách khó tính nhất thế giới.

Villa La Isla

Theo nghiên cứu, Villa Punto de Vista chắc chắn không phải là khu nghỉ dưỡng duy nhất trên thế giới xây dựng dựa trên những mối quan tâm sâu sắc về khí hậu. Một làn sóng âm thầm nổi lên gần đây cho biết: Svart — một khu bất động sản cao cấp ở Na Uy dự kiến ​​khai trương vào năm 2024 —là khu nghỉ dưỡng không nối lưới điện đầu tiên trên thế giới, mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về năng lượng và môi trường. Không những thế, khách sạn Marcel mới khai trương ở New Haven, Connecticut, cũng cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Populus – khách sạn với 265 phòng đang được xây dựng ở Denver, Colorado – cũng được cho là khách sạn chỉ chứa nguồn khí “carbon lành mạnh” đầu tiên tại Hoa Kỳ. Với ý tưởng điên rồ tạo “nắp che” cửa sổ tạo bóng râm che mát, cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng tốt bằng cách trồng thực vật thu hút động vật hoang dã và côn trùng địa phương tại sân thượng của khách sạn.

Những ý tưởng điên rồ về việc tái thiết môi trường bền vững

Bên cạnh những ý nghĩa tích cực, việc xây dựng các tòa nhà sử dụng năng lượng “bền vững” cũng gặp phải không ít ý kiến trái chiều cho rằng việc thân thiện môi trường hay tiết kiệm tài nguyên là một chuyện; nhưng bản chất việc xây dựng chúng đã tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ. Trong một bài báo của Bloomberg năm 2022, Marcel được đánh giá là LEED Platinum (chứng nhận LEED về công trình xanh với thứ hạng cao nhất); nhưng trên con đường trở thành khách sạn không phát khí thải đầu tiên tại Hoa Kỳ, quá trình cải tạo, xây dựng, phá dỡ của nó đã không thể tính toán đến lượng khí thải carbon phát tán ra môi trường.

Các tập đoàn khách sạn Arup, Gleeds và IHG đã cho ra đời ấn phầm Transforming Existing Hotels to Net-Zero Carbon (giải quyết các vấn đề về carbon trong hoạt động của các khách sạn), cho biết carbon chiếm từ 30-70% tổng lượng khí thải phát ra trong vòng đời của một tòa nhà. Hơn nữa, khoảng 80% các tòa nhà được sử dụng vào năm 2050 đều đã mang trong mình lượng khí carbon tồn tại trong suốt quá trình hình thành và xây dựng.

“Việc điều chỉnh và trang bị thêm cho các tòa nhà những yếu tố để giảm phát thải khí nhà kính là rất quan trọng và cần được thực hiện như một phần trong ‘Lộ trình hướng tới Không Carbon’ của ngành khách sạn, đặc biệt khi kỳ vọng của các nhà đầu tư, chủ sở hữu, nhân viên và du khách đang dần chuyển sang các mô hình xanh, bền vững cả về tính thẩm mỹ, thưởng thức và dịch vụ”.

Gillian Breen, giám đốc của Gleeds (một tập đoàn khách sạn) đã bày tỏ quan điểm trong cuốn sách Transforming Existing Hotels (Chuyển đổi các Khách sạn Hiện có).

Vấn đề trong việc cải tạo các tòa nhà hiện có đó là việc đảm bảo tính bền vững trong xây dựng. Ví dụ: Khách sạn Belmar — nằm trong khu rừng mây Monteverde của Costa Rica — được xây dựng vào năm 1985 với mục đích hướng đến môi trường, văn hóa và mang đến lợi ích kinh tế cho cộng đồng địa phương. Sau 30 năm cải tạo, những lợi ích về môi trường mà nó đem lại là không thể phủ nhận.

Hình ảnh khách sạn Belmar nằm sâu trong khu rừng mây của Costa Rica

Pedro Belmar, Giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn khách sạn Belmar cho biết. “Việc cải tạo Khách sạn Belmar vào năm 2012 giữ nguyên kiến ​​trúc gỗ truyền thống; nhưng chúng tôi đã thay đổi hầu hết các cửa bằng cửa kính trong suốt từ trần đến sàn, giếng trời, kính trượt lớn”. Điều này làm tăng hiệu suất chiếu sáng và thông gió, đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng. Các nhà đầu tư cũng chú trọng sử dụng pin mặt trời, nâng cấp hệ thống xử lý nước và lắp đặt hệ thống thu gom nước mưa.

Bất kể toà nhà được cải tạo lại hay xây dựng từ đầu với mục đích bền vững, thời gian (ảnh hưởng tới yếu tố phát thải khí carbon) cũng là một yếu tố quan trọng để biến nơi đó thành một địa điểm mang tiêu chuẩn của ngành. Simon Gill, nhà lãnh đạo công ty giải trí và khách sạn UKIMEA tại Arup, cho biết: “Một điều chắc chắn phải thừa nhận, đây là thập kỷ phải hành động vì môi trường”. “Nếu không có những hành động táo bạo ngay từ bây giờ, sẽ là rất khó để có thể đạt được mục tiêu không carbon được đặt ra vào năm 2050 và ngăn chặn những thảm kịch về khí hậu”.